Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

Dạy con có lòng biết ơn từ những cách đơn giản!

Dạy trẻ lòng biết ơn là điều cần thiết với những người làm cha mẹ. Dạy con lòng biết ơn giúp trẻ hoàn thiện nhân cách và hiểu được những gì mình đang có là đến từ đâu.
Tương tác với trẻ
Hãy nói chuyện với con và tiết lộ những gì được gọi là lòng biết ơn. Hãy hỏi trẻ: 'Có phải con đã biết ơn với những gì con đang có? 3 điều mà con đánh giá cao nhất trong ngày hoặc trong quá khứ là gì?' Bằng cách nói chuyện với trẻ, những người làm cha mẹ sẽ đưa vào đầu của con suy nghĩ về lòng biết ơn. Để từ đó, trẻ sẽ nhận ra được sự cần thiết của đức tính này là lớn như thế nào.
lòng biết ơn 1

Dạy con có lòng biết ơn là điều cần thiết với những người làm cha mẹ

 
Đưa con đến những môi trường khó khăn
Theo các nghiên cứu, lòng biết ơn tốt nhất là nên được tạo ra trong điều kiện thiếu thốn. Mặc dù có thể bạn luôn mong muốn các điều kiện tốt nhất cho con nhưng thỉnh thoảng hãy đưa trẻ đến những nơi khó khăn. Đó có thể là việc gặp một người vô gia cư hoặc đến một trại trẻ mồ côi. Tiếp xúc với những hoàn cảnh như vậy, trẻ sẽ mở rộng tầm mắt của mình và xây dựng lòng biết ơn từ trong tim.
Để con tiếp xúc với những người trọng tình nghĩa
Hãy để con tiếp xúc và nói chuyện nhiều với những người coi trọng tình nghĩa. Tiếp xúc với những người này, trẻ sẽ học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích mà nếu chỉ ở nhà sẽ không bao giờ có được.
Không bao giờ đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ
Với những gia đình có điều kiện kinh tế tốt, tặng con những món quà hoặc đồ chơi mà chúng muốn không phải là vấn đề lớn. Nhưng nếu bạn đáp ứng mọi thứ mà con muốn, có thể trẻ sẽ không bao giờ đánh giá cao về những gì chúng đang có. Hãy thử cho con ít hơn những thứ chúng cần và dạy trẻ cách quý trọng những gì mình đang có.
Để con có được thứ chúng muốn nhờ sự nỗ lực
Nếu bạn không muốn con quá thiếu thốn và luôn tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với mọi điều chúng muốn thì hãy thử ra điều kiện cho những việc này. Ví dụ, nếu con muốn một chiếc xe đạp mới, tại sao bạn không ra yêu cầu rằng: ‘Nếu con đạt điểm số cao hơn, con sẽ có chiếc xe đạp mình muốn’. Nếu làm điều này, bạn sẽ giúp trẻ quý trọng hơn với những gì chúng có được.
lòng biết ơn 0
Viết thiệp cảm ơn
Viết những tấm thiệp cảm ơn dường như đã là một việc làm tốn thời gian và không hợp thời đại. Tuy vậy, điều này lại rất có ích trong việc dạy trẻ lòng biết ơn. Bằng việc viết những tấm thiệp cảm ơn, con có thể sẽ hiểu hơn về những gì mình có được. Tuy là hành động đơn giản nhưng nó lại là một chặng đường dài trong việc đưa trẻ thấy được sự cần thiết của lòng biết ơn.
Nói về cách thực hiện lòng biết ơn của bản thân
Hãy kể cho con nghe những gì bạn đã làm để thể hiện lòng biết ơn. Những câu nói như ‘Cuộc sống vốn không công bằng nhưng hãy thể hiện lòng biết ơn bất kỳ khi nào có thể’ cần được sử dụng nhiều để có thể ăn sâu vào trong tâm trí của trẻ.
Khuyến khích trẻ tiết kiệm
Hãy để con có trách nhiệm với từng đồng tiền mà bạn cho chúng. Khuyến khích sự tiết kiệm và sử dụng tiền một cách khôn ngoan là điều bạn nên dạy con. Đồng thời, hãy chỉ cho con rằng tiền bạc chỉ là công cụ chứ không phải là một thứ hàng hóa.
Nói lời cảm ơn
Đã bao nhiêu lần bạn nói ‘Cảm ơn con’ hoặc ‘Cảm ơn anh’… ở trong nhà. Hãy sử dụng câu cảm ơn như một điều bình thường trong nhà. Câu cảm ơn tuy đơn giản nhưng là một biểu hiện rõ ràng của lòng biết ơn.
Đánh giá cao những người phục vụ cộng đồng
Bạn có thể mời những người phục vụ trong quân đội hoặc những nhân viên của Hội Chữ thập đỏ đến nhà để nói chuyện với con mình. Bằng cách này, trẻ sẽ hiểu được để có cuộc sống tốt đẹp là nhờ những ai và có lòng biết ơn đến họ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét